PEPSI VÀ COKE: CUỘC CHIẾN CỦA HAI NGƯỜI KHỔNG LỒ

Chủ đề chính của bài viết hôm nay là giới thiệu các xu hướng thiết kế chính trong 20 năm qua với đại diện là hai thương hiệu lớn Pepsi và Coca Cola.

Ngày đăng: 11-11-2017

654 lượt xem

Chủ đề chính của bài viết hôm nay là giới thiệu các xu hướng thiết kế chính trong 20 năm qua với đại diện là hai thương hiệu lớn Pepsi và Coca Cola.

Đơn giản hóa các chi tiết

Giống như Pepsi, Coca Cola cũng thực hiện dự án xây dựng thương hiệu dựa trên sự đơn giản hóa các chi tiết. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, các nhà thiết kế nhận ra rằng cốt lõi của một thương hiệu không chỉ nằm trong biểu tượng mà còn là những yếu tố hữu hình qua mỗi năm: bao bì, vỏ chai. Yếu tố này vô cùng quan trọng.

Pepsi-va-CocaCola

Trước đây, chúng ta có các lon, ly giấy và chai nhựa Coca cola nhưng luôn có cái gì đó làm chúng ta nhớ đến những chai thủy tinh cũ. Họ không chỉ mang đến cái nhìn đơn giản mới cho chai Coke mà còn làm cho thương hiệu trở nên tiện dụng bằng những cách thức mới đầy sáng tạo. Dưới đây chúng ta có thể thấy chai nhôm Coca Cola và hình ảnh của thương hiệu Coca cola trên những chiếc cốc giấy và một số chỗ khác.

Pepsi-va-CocaCola

Pepsi-va-CocaCola

Bài học kinh nghiệm

Chúng ta có thể học được gì từ những câu chuyện của Coca- Cola và Pepsi? Thương hiệu là một lĩnh vực thiết kế đầy hấp dẫn, ta thấy được xu hướng thiết kế trong nhiều thập kỷ qua. Coke và Pepsi là những thương hiệu lớn tạo ra xu hướng thiết kế. Hơn nữa, xây dựng thương hiệu là một trò chơi đầy nguy hiểm. Cả Coca Cola và Pepsi đều định vị thương hiệu theo những cách khác nhau trong nhiều thập kỷ qua. Cả hai đều tìm thấy câu trả lời là sự đơn giản hóa, loại bỏ những yếu tố không cần thiết.

Pepsi đã thay đổi mọi thứ một cách nhanh chóng và hướng thương hiệu theo một hướng hoàn toàn mới, thậm chí còn thay đổi cấu trúc cơ bản và nhận diện thương hiệu của họ.

Sau bài học thay đổi biểu tượng truyền thống, Coca Cola đã trở lại và dùng thương hiệu gốc của mình. Kết quả làm dấy lên sự yêu thích của mọi người dành cho Coke, một loạt giải thưởng thiết kế và khen ngợi từ tạp chí, blog và các phương tiện truyền thông khác nhau.

Như chúng ta có thể thấy, tái định vị một thương hiệu, thậm chí là việc đơn giản hóa đều không hề dễ dàng. Những thương hiệu theo sau Coke và Pepsi đã học được bài học đó. Tropicana, một nhãn hiệu của Pepsi đã nhận được phản ứng nhanh chóng và tiêu cực từ việc thay đổi bao bì mới và nó cũng làm ảnh hưởng đến sản phẩm ngay lập tức.

Pepsi-va-CocaCola

Tương tự, Gap đã nhận một loại các lời phê bình về hình ảnh thương hiệu mới của họ bằng cách thay thế kiểu chữ cổ điển thành kiểu Helvetica Bold.

Pepsi-va-CocaCola

Kết luận: Hãy tìm một hướng đi mới cho thương hiệu trước khi bạn giết chết nó Nếu thương hiệu của bạn còn mới và không nhận diện rõ, đó chính là lúc bạn cần tái định vị thương hiệu của mình. Tuy nhiên, nếu công ty đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và muốn tái định vị thì tốt hơn hãy cố gắng xác định những gì cần thiết và quan trọng. Từ đó bạn có thể tận dụng những mặt tốt và bỏ đi những mặt xấu. Trong dự án xây dựng thương hiệu tiếp theo của bạn, hãy học từ những thất bại và thành công của Coke, Pepsi, Tropicana, Gap, Starbucks trong việc nỗ lực đơn giản hóa mà không làm mất giá trị cốt lõi của thương hiệu.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Rgb.vn

Tác giả: Chan Chan

 

 

>>Đăng kí nhận Ebook miễn phí về các Bộ nhận dạng thương hiệu do VinhLogo thiết kế<<

 

 

GỌI NGAY - 097 264 1322
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN BÁO GIÁ THIẾT KẾ BỘ NHẬN DẠNG THƯƠNG HIỆU TỐT NHẤT

VINHLOGO - NÂNG TẦM THƯƠNG HIỆU

Công ty VinhLogo

Facebook : https://www.facebook.com/Vinhlogo/

14/24 Trần Mai Ninh, P12, Q.Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

thuonghieusangtao.com

Bình luận (12)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • Ngọc Hà (18-11-2017) Trả lời
  Like cho bài viết hay nè :v
 • Hoàng Phi (18-11-2017) Trả lời
  Chà! quả là cuộc chiến không cân sức giữa hai ông trùm.
 • Tân Hiệp Group (16-11-2017) Trả lời
  Báo giá cho mình nhé bạn, mail: tanhiepgroup@gmail.com
 • Ngọc Loan (15-11-2017) Trả lời
  Em thích cả 2 thương hiệu. Nhờ đọc bài này mới biết việc thiết kế logo là không hề dễ dàng chút nào!
 • Diệu My (14-11-2017) Trả lời
  Bài so sánh rất hay ^^
 • Mỹ Mỹ Salon (14-11-2017) Trả lời
  Cho em hỏi bên mình thiết kê logo bao nhiêu một cái?
 • Bình Minh (13-11-2017) Trả lời
  Bên bạn thiết kế logo bao nhiêu một mẫu ạ?
 • Diệu Nhi (13-11-2017) Trả lời
  luôn đọc ko bỏ sót bài nào của Page luôn đó
 • Bạch Long (13-11-2017) Trả lời
  Cảm ơn Vinh vì logo cho shop Mén lần trước nhé! Khách hàng rất ưng.
 • Diệu Nhi (13-11-2017) Trả lời
  luôn đọc ko bỏ sót bài nào của Page luôn đó
 • Hoàng Thắng (13-11-2017) Trả lời
  Thấm nhất câu: "Xây dựng thương hiệu là một trò chơi nguy hiểm". Đúng thật là nguy hiểm mà.
 • Én Shop Online (13-11-2017) Trả lời
  Én cảm ơn vì logo và bao bì hôm nọ bạn thiết kế nhé, sẽ ủng hộ dài dài nè ^^